Ảnh hưởng của việc mất nước |
Một nghiên cứu mới của ĐH Sức khoẻ, ĐH
Massey vừa hé lộ những ảnh hưởng của việc mất nước lên khả năng tri giác và huyết
áp của não bộ.
Hai nghiên cứu cùng sử dụng một phương
pháp luận, tìm hiểu về tác động của việc uống không đủ nước lên cơ thể nhưng tập
trung vào hai khía cạnh khác nhau.
TS Toby Mündel, giảng viên Khoa học Thể
thao và Vận động, cho biết các nghiên cứu trước đây thường khiến nghiệm thể mất
nước bằng cách sử dụng thuốc, vận động hay nhiệt độ. Ông cũng cho biết, với đa
số chúng ta, mất nước diễn ra đơn giản vì không uống đủ nước.
“Ai cũng từng có lần như vậy. Bạn thức
dậy trễ, vội đi làm, bỏ bữa sáng, sau đó chợt nhận ra đã đến bữa trưa và bạn chỉ
mới uống mỗi một cốc cà phê. Như vậy, từ bữa tối hôm trước cho đến tận trưa hôm
sau, khoảng 17 giờ, bạn chỉ mới hấp thụ 300 millilitres nước, ít hơn nhiều so với
hơn 1 lít nước mà đáng lẽ bạn phải uống!”
TS Mündel cho biết các nghiên cứu về mức
độ mất nước thường bao gồm các yếu tố tập thể dục, tăng nhiệt độ, kiểm soát lượng
caffeine và thay đổi chế độ dinh dưỡng. “Tất cả những yếu tố này đều tác động rất
lớn lên phản ứng tinh thần và thể chất của chúng ta, vì vậy chưa chắc một mình
việc mất nước sẽ gây ra thay đổi. Chúng tôi muốn đưa mọi thứ về một nguồn nhất
định.”
Vậy nghiên cứu được thực hiên như thế nào?
Các nghiệm thể đến ĐH Massey hai lần,
chế độ ăn uống, hoạt động và lượng caffeine vẫn giữ nguyên. Khác biệt duy nhất
là một trong hai lần họ sẽ hấp thu một lượng nước như bình thường, lần còn lại
họ sẽ phải hạn chế uống nước suốt 24 giờ.
Trong cả hai lần, người tham gia đều phải
nhúng chân vào nước lạnh, đây là xét nghiệm huyết áp lạnh. “Đó là cách để tạo
ra cơn đau, một trong những điểm mà chúng tôi nghiên cứu, đây cũng là cách căn
bản để thử thách và quan sát phản ứng của cơ thể, ví dụ như chống trả hay bỏ chạy,
đây cũng là trọng tâm của nghiên cứu thứ hai. Hơn nữa, đây là xét nghiệm lâm sàng
phổ biến dung để đo lường hoạt động của hệ thống tim mạch nơi một người ‘bình
thường’,” TS Mundel cho biết.
Cử nhân Khoa học, Tracey Bear muốn tìm
hiểu xem liệu mức độ mất nước ảnh hưởng như thế nào đến cảm giác đau của chúng
ta. TS Mundel cho rằng đây là một khía cạnh quan trọng vì nhiề lý do. “Nếu bạn
có bất kỳ điều kiện gì có thể khiến cảm giác đau tăng cao, bao gồm những tiêu
chí lâm sàng như viêm khớp, ung thư, rối loạn xương cơ hay đau nửa đầu, hoặc bạn
đang chuẩn bị phẫu thuật hay vừa phục hồi sau một ca mổ mà phải hạn chế sử dụng
thức ăn hay nước uống, mất nước sẽ làm tăng mức độ đau và điều này không tốt
chút nào.
“Kết quả nghiên cứu sẽ cho phép các
chuyên gia y tế khuyến nghị những cách rất đơn giản để hạn chế cơn đau, ví dụ
như uống đủ nước. Đồng thời, những phương pháp điều trị thông thường như thuốc
giảm đau hay trị liệu nhận thức hành vi cũng sẽ có tác dụng tích cực hơn nếu bệnh
nhân không bị mất nước.”
Nhóm
nghiên cứu yêu cầu nghiệm thể đánh giá mức độ cơn đau họ cảm nhận khi chúng
chân vào nước, đồng thời chấm điểm mức độ lo lắng về cơn đau. Bear nhận thấy những
người càng mất nước thì càng cảm nhận cơn đau mãnh liệt hơn. Tuy nhiên, nếu
nghiệm thể lo âu về cơn đau thì mức độ đau không thay đổi.
Trong nghiên cứu thứ hai, TS Blake
Perry gắn các dây dẫn tín hiệu tim mạch lên người nghiệm thể trong thực nghiệm
nhúng chân vào nước đávaf đo lường huyết áp, nhịp tim cùng phản ứng lưu lượng
máu của họ.
Nghiên cứu cho thấy mất nước làm tăng
cơn đau, điều này khiến cho nghiệm thể tăng thông khí (hyperventilation) hay thở
nhiều hơn, làm giảm phản ứng lưu lượng máu não. “Tuy rất khó để diễn dịch toàn
bộ kết quả, chúng ta vẫn có thể kết luận răng bất kể đánh giá hay nghiên cứu
lâm sàng nào thực hiện test áp lực lạnh (nhúng chân vào đá) đều cần phải kiểm
tra và bảo toàn mức độ mất nước để tránh làm sai lệch kết quả”, TS Mundel cho
biết.
Link nghiên cứu của Tracy Bear: http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/psyp.12610/abstract
Link nghiên cứu của Blake Perry: http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1113/EP085449/full
Link gốc:
Dịch: Hành Lang Tâm Lý
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét